Thiết bị san đầm trục lăn hoàn thiện bề mặt betong mái kênhThiết bị san đầm hoàn thiện bề mặt betong mái kênh đã được sử dụng trên thế giới trong những năm gần đây, tuy nhiên những thiết bị nhập khẩu không thích ứng với các điều kiện thi công cụ thể ở Việt Nam.

Thiết bị san đầm hoàn thiện betong

Tác giả Nguyễn Hồng Ngân, Trường đại học bách khoa TP.HCM, đã nghiên cứu chế tạo máy san đầm hoàn thiện bề mặt betong mái kênh. Các kết quả nghiên cứu đã được thực hiện và kiểm chứng trong thiết bị thi công thực tế trong công trình kênh dẫn nước về Hồ Dầu Tiếng.

Hiện nay nhu cầu thi công bê tông theo kết cấu phẳng cho các công trình xây dựng dân dụng, cầu đường, thủy lợi rất nhiều. Đặc biệt là đối với bê tông trên mặt nghiêng ( betong mái kênh ) vẫn chưa có những biện pháp hữu hiệu thi công bằng cơ giới, đã có một số biện pháp được thực hiện như đặt các mặt đá khối trên bề mặt betong mái kênh, đặt các tấm bê tông đúc sẵn với các kích không lớn lên mái, đúc betong tại chỗ bằng phương pháp thủ công,… Tuy nhiên, những biện pháp này cho năng suất thấp, hiệu quả không cao, khả năng chịu tải và dòng chảy của nước bị hạn chế.

Công trình  kênh dẫn nước Phước Hòa về hồ Dầu Tiếng, đòi hỏi cao về chất lượng cũng như năng suất thi công bê tông bề mặt đáy kênh, mà những biện pháp thủ công trước đó không đáp ứng được. Từ yêu cầu của thực tế, nhóm nghiên cứu đã thiết kế, chế tạo một tổ hợp thiết bị cơ giới tích hợp đồng thời các công đoạn để thi công bê tông mái nghiêng đảm bảo yêu cầu.

Kết quả nghiên cứu đã được kiểm chứng. Tùy thuộc vào độ cao lớp bê tông cần đầm và các đặc tính của betong mái kênh như độ sệt, độ cứng… mà các thông số rung được điều chỉnh để đạt hiệu quả về đầm lèn và làm nhẵn bề mặt bê tông, thường bê tông có độ cứng càng lớn đòi hỏi biên độ cao tần số thấp hơn so với loại bê tông có độ cứng thấp.

Nguồn: Khoahocphothong

—————————————————————————————————————

Chi tiết về Thiết bị san đầm trục lăn hoàn thiện bề mặt betong mái kênh vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Website: http://bim.asce.vn